NÊN CHỌN THEO HỌC VSTEP, IELTS HAY PTE?
NÊN CHỌN THEO HỌC VSTEP, IELTS HAY PTE?

Rất nhiều bạn đang băn khoăn không biết nên học và luyện thi VSTEP, IELTS hay PTE thì hãy cùng Gia Việt tìm hiểu thông tin về 03 loại chứng chỉ này và lựa chọn chứng chỉ phù hợp với mục đích của mình để đăng ký học nhé! 

 

NÊN CHỌN THEO HỌC VSTEP, IELTS HAY PTE? CÙNG GIA VIỆT KHÁM PHÁ NHÉ!

 

THÔNG TIN VỀ VSTEP

1. VSTEP là gì?

VSTEP (còn gọi là Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (KNLNNVN).

 

2. Tại miền Tây có những đơn vị nào được uỷ quyền tổ chức kỳ thi VSTEP?

Hiện tại, có đến 03 địa điểm dự thi tại các tỉnh miền Tây, bao gồm:

 • Trung tâm đánh giá năng lực Ngoại ngữ - Trường Đại học Cần Thơ

 • Trường Đại học Nam Cần Thơ

 • Trường Đại học Trà Vinh

 

3. So sánh điểm thi VSTEP dựa trên khung tham chiếu CEFR

KNLNNVN được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu và ứng dụng CEFR cùng với một số khung trình độ tiếng Anh của các nước khác. Ngoài ra, còn kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.

Do đó, KNLNNVN được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc (từ Bậc 1 đến Bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

Ở bài thi VSTEP, mỗi kỹ năng chiếm 25% số điểm, điểm tính trên thang điểm 100 quy về 10. Thí sinh sẽ đạt A2 VSTEP khi đạt 6.5/10 điểm. Còn với bài thi bậc 3-5, thí sinh đạt 4.0/10 nhận chứng chỉ B1, 6.0/10 nhận bằng B2, 8.5/10 nhận chứng chỉ C1. Tuy nhiên, dưới điểm 4.0 sẽ không được xét bậc trình độ.

 

3. Các đơn vị chấp nhận chứng chỉ VSTEP

Là một chứng chỉ “nội địa” được chấp nhận bởi nhiều Trường Đại học hàng đầu nên VSTEP được sử dụng để xét tuyển và sẽ ngày càng được công nhận và chấp nhận rộng rãi hơn trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Đặc biệt hơn VSTEP còn được một số đơn vị sử dụng chứng chỉ để XÉT TUYỂN ĐIỂM MÔN TIẾNG ANH TRONG KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA.

 

4. Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ VSTEP có thời hạn bao lâu sẽ tùy thuộc vào đơn vị yêu cầu chứng chỉ VSTEP. Tuy nhiên, hiện tại một số đơn vị chỉ chấp nhận thời hạn sử dụng chứng chỉ từ 1,5 đến 2 năm.

 

THÔNG TIN VỀ IELTS

1. IELTS là gì?

IELTS (còn gọi là International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế được dùng cho mục đích học tập, làm việc và định cư nước ngoài với 02 dạng bài thi IELTS Học thuật (IELTS - Academic Module) và IELTS Tổng quát (IELTS - General Training Module).

 

2. Tại miền Tây có những đơn vị nào được uỷ quyền tổ chức kỳ thi IELTS?

Hiện tại, Gia Việt là địa điểm đăng ký và tổ chức thi IELTS chính thức của IDP tại Cần Thơ. Ngoài ra, Gia Việt còn là đơn vị sở hữu phòng thi IELTS trên máy tính ĐẦU TIÊN tại Cần Thơ và tại Đồng bằng sông Cửu Long.

 

3. So sánh điểm thi IELTS dựa trên khung tham chiếu CEFR

Điểm số của IELTS được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 - 9.0 và được chia thành các band tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong khung tham chiếu CEFR, cụ thể như sau:

 • CEFR trình độ tiếng Anh A1 - IELTS 1.0 - 2.5: Cực kỳ hạn chế

 • CEFR trình độ tiếng Anh A2 - IELTS 3.0 - 3.5: Hạn chế

 • CEFR trình độ tiếng Anh B1 - IELTS 4.0 - 4.5: Bình thường

 • CEFR trình độ tiếng Anh B2 - IELTS 5.0 - 6.5: Tốt

 • CEFR trình độ tiếng Anh C1 - IELTS 7.0 - 8.0: Rất tốt

 • CEFR trình độ tiếng Anh C2 - IELTS 8.5 - 9.0: Thông thạo

 

4. Các đơn vị chấp nhận chứng chỉ IELTS

Là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế quan trọng và phổ biến nhất thế giới nên việc được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới là điều dễ dàng thấy được với hơn 11.500 tổ chức ở hơn 145 quốc gia công nhận IELTS là một chứng chỉ xác thực kỹ năng ngôn ngữ Anh của bạn.

IELTS cùng với VSTEP và PTE B1 là những chứng chỉ đã được bổ sung bằng phụ lục trong danh sách các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để MIỄN thi bài thi Ngoại ngữ trong XÉT CÔNG NHẬN TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG.

 

5. Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu?

Thời hạn chứng chỉ của cả hai loại IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General) đều là 2 năm. Sau khi kết quả thi được công bố, chứng chỉ của Thí sinh sẽ có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày hoàn thành kỳ thi.

Thí sinh có thể nhìn vào mục “Validity Period” trên bảng điểm để xác định thời hạn chính xác của chứng chỉ IELTS. Thời hạn được tính từ ngày Thí sinh hoàn thành cả 4 phần thi của kỳ thi.

 

THÔNG TIN VỀ PTE

1. PTE là gì?

PTE (còn gọi là Pearson Test of English) là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và được công nhận ở nhiều quốc gia với nhiều mục đích khác nhau như du học, việc làm, định cư nước ngoài với 02 dạng bài thi PTE Học thuật (PTE Academic) và PTE Tổng quát (PTE General).

Chứng chỉ PTE tương đối giống với với chứng chỉ IELTS. Vậy nên, cả 02 chứng chỉ này có thể dùng song song hoặc thay thế tuỳ thuộc vào mục đích của Thí sinh.

 

2. Những đơn vị nào được uỷ quyền tổ chức kỳ thi PTE?

Hiện tại kỳ thi PTE tại Việt Nam được Pearson uỷ quyền cho 02 đơn vị Đức Anh và EMG Education ở tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

 

3. So sánh điểm thi PTE dựa trên khung tham chiếu CEFR

 • CEFR trình độ tiếng Anh B1 - PTE 10 - 28

 • CEFR trình độ tiếng Anh B2 - PTE 36 - 64

 • CEFR trình độ tiếng Anh C1 - PTE 65 - 78

 • CEFR trình độ tiếng Anh C2 - PTE 83 - 90

 

4. Các đơn vị chấp nhận chứng chỉ IELTS

Được xem là “giấy thông hành ngoại ngữ” nên PTE được chấp nhận ở hơn 9.000 tổ chức tại hơn 130 quốc gia. Vậy nên các bạn Thí sinh có thể lựa chọn PTE để du học và nhập cư vì tính ứng dụng thực tiễn của chứng chỉ này.

 

5. Chứng chỉ PTE có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ PTE thường có giá trị 2 năm, tuy nhiên đối với những Thí sinh thi PTE với mục đích nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc thì chứng chỉ được cấp sẽ có hạn 3 năm.