PHÂN BIỆT VSTEP VÀ CEFR
PHÂN BIỆT VSTEP VÀ CEFR

Mọi người thường hay nhầm lẫn VSTEP là CEFR nhưng thật ra bài thi VSTEP đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KNLNNVN) 6 bậc (từ bậc 1 đến bậc 6) tương đương với trình độ A1 đến C2 của Khung NLNN Châu Âu CEFR. Vậy cả 02 chứng chỉ này là gì? Và khác nhau như thế nào? Hãy cùng Gia Việt tìm hiểu thêm thông tin bên dưới nhé!

 

PHÂN BIỆT VSTEP VÀ CEFR

 

Chứng chỉ VSTEP là gì?

Chứng chỉ VSTEP (còn gọi là Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (KNLNNVN).

 

Khung tham chiếu CEFR là gì?

Khung tham chiếu CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) là khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu Âu do Hội đồng Châu Âu xây dựng nhằm cung cấp các tiêu chuẩn chung trên toàn thế giới để đánh giá dựa trên các kỹ năng ngôn ngữ, từ vựng, ngữ pháp và khả năng giao tiếp.

 

Mức độ tương thích giữa Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và Khung tham chiếu chung Châu Âu:

  • KNLNNVN được phát triển dựa trên cơ sở tham chiếu và ứng dụng CEFR cùng với một số khung trình độ tiếng Anh của các nước khác. Ngoài ra, còn kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam.

  • Do đó, KNLNNVN được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc (từ Bậc 1 đến Bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong CEFR).

KNLNNVN

BẬC

CEFR

Sơ cấp

Bậc 1

A1

Sơ cấp

Bậc 2

A2

Trung cấp

Bậc 3

B1

Trung cấp

Bậc 4

B2

Cao cấp

Bậc 5

C1

Cao cấp

Bậc 6

C2

 

Đối tượng áp dụng của VSTEP và CEFR khá giống nhau:

  • Cán bộ, công nhân viên chức nhà nước.

  • Giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và giảng viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng.

  • Sinh viên đại học chính quy cần (xét tốt nghiệp hoặc xin học bổng).

  • Sinh viên cao học đang bảo vệ luận án cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh cho việc nghiên cứu, viết báo cáo và tham gia hội thảo quốc tế.

  • Người đã đi làm (tùy thuộc vào yêu cầu bắt buộc của công ty, doanh nghiệp).

 

Thang điểm:

  • Ở bài thi VSTEP, mỗi kỹ năng chiếm 25% số điểm, điểm tính trên thang điểm 100 quy về 10. Thí sinh sẽ đạt A2 VSTEP khi đạt 6.5/10 điểm. Còn với bài thi bậc 3-5, thí sinh đạt 4.0/10 nhận chứng chỉ B1, 6.0/10 nhận bằng B2, 8.5/10 nhận chứng chỉ C1. Tuy nhiên, dưới điểm 4.0 sẽ không được xét bậc trình độ.

  • Với khung tham chiếu CEFR, các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh có thể được so tương ứng với các bậc từ A1 đến C2 như trong bảng trình bày dưới đây:

Tính phổ biến:

Chứng chỉ VSTEP phổ biến hơn tại Việt Nam vì hiện tại chứng chỉ “nội địa” này đã được Bộ Giáo Dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 02/2024/TT-BGDĐT ngày 06/3/2024 trong việc sử dụng để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài ra, hiện tại VSTEP đã được sử dụng xét tuyển đầu ra Đại học tại nhiều trường trên cả nước.

 

THÔNG TIN VỀ CÁC KHOÁ HỌC TẠI ANH NGỮ GIA VIỆT 

 

Khoá luyện thi B1 - B2 VSTEP

Chương trình tiếng Anh Tổng quát English for Life (EFL) được thiết kế nhằm xây dựng cho học viên nền tảng ngôn ngữ cần thiết để sẵn sàng tham gia vào các chương trình tiếng Anh nâng cao như IELTS, Cambridge English Tests (KET, PET, FCE) hay VSTEP bậc 3 đến bậc 5 (B1-B2). Chương trình được giảng dạy theo dạng tích hợp các kỹ năng và thành phần ngôn ngữ thông qua các chủ đề phổ biến. Tổng thời lượng của chương trình kéo dài khoảng 12 tháng với 3 cấp lớp xây dựng nền tảng từ cấp độ A1 (EFL 1 – Cấp độ cơ bản) lên A2 (EFL 2) và B1 (EFL 3) và 1 lớp luyện thi chứng chỉ cấp độ B1-B2. Lồng ghép vào chương trình là các kỹ năng ngôn ngữ nền tảng mà học viên cần trang bị để chuẩn bị cho các dạng thức bài tập phổ biến trong các chương trình nâng cao về sau như IELTS, VSTEP hay Cambridge English Tests Prep (KET, PET).

 

KHÓA HỌC

THỜI LƯỢNG

HỌC PHÍ

Luyện thi B1 - B2 

10 tuần

4 buổi/tuần

2.500.000đ

English For Life - EFL B1+

12 tuần

3 buổi/tuần

2.500.000đ

English For Life - EFL B1

12 tuần

3 buổi/tuần

2.500.000đ

English For Life - EFL A2 

10 tuần

3 buổi/tuần

2.200.000đ